Trục lợi bảo hiểm là gì?

truc-loi-bao-hiem-la-gi
Trục lợi bảo hiểm là gì? được cho là một trong số những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bên cạnh các vấn đề xoay quanh đến bồi thường quyền lợi bảo hiểm, loại trừ quyền lợi bảo hiểm. Nguyên nhân do đâu? Hậu quả của trục lợi bảo hiểm như thế nào? Khi trục lợi bảo hiểm sẽ bị xử lý ra sao? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Dai ichi Life giải đáp đến bạn trong bài viết sau đây. Cùng theo dõi nhé.
Trục lợi bảo hiểm là gì?
truc-loi-bao-hiem-la-gi

Trục lợi bảo hiểm là gì?

Trục lợi bảo hiểm (hay còn gọi là “insurance fraud” trong tiếng Anh) là hành vi lừa đảo để thu lợi từ hợp đồng bảo hiểm. Điều này có thể bao gồm các hành động giả mạo, kêu gọi yêu cầu bồi thường với thông tin giả mạo, hoặc thậm chí tạo ra các sự cố giả để tạo điều kiện cho việc yêu cầu bồi thường.

Mục Lục

Một số ví dụ về trục lợi bảo hiểm bao gồm việc đăng ký bảo hiểm với thông tin giả mạo, tuyên bố rằng thiệt hại đã xảy ra khi thực tế không có sự cố, tăng giá trị của thiệt hại để đạt được khoản bồi thường lớn hơn, và không báo cáo hoặc giấu thông tin về sự cố để tránh trả tiền bồi thường. Trục lợi bảo hiểm là một hành vi phạm pháp và có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, bao gồm việc bị tước quyền sử dụng các khoản bảo hiểm, bị phạt tiền hoặc thậm chí phải đối diện với hình phạt tù.

Trục lợi bảo hiểm nhân thọ, Thực trạng trục lợi bảo hiểm ở Việt Nam hiện nay, Biện pháp phòng chống trục lợi bảo hiểm

Các hình thức trục lợi bảo hiểm phổ biến nhất hiện nay:

Các hình thức trục lợi bảo hiểm phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

 1. Giả mạo thông tin đăng ký bảo hiểm: Đây là hành vi khai báo thông tin không chính xác hoặc giả mạo để có được giá bảo hiểm thấp hơn, sau đó yêu cầu bồi thường với giá trị cao hơn.
 2. Tuyên bố giả về thiệt hại: Người yêu cầu bồi thường thông báo một thiệt hại không có thật hoặc gia tăng giá trị của thiệt hại để nhận được khoản bồi thường lớn hơn.
 3. Giấu thông tin thiệt hại: Người yêu cầu bồi thường giấu thông tin về một sự cố để tránh bị từ chối hoặc giảm giá trị của khoản bồi thường.
 4. Sử dụng xe cũ hoặc hư hỏng: Chủ sở hữu xe có thể tạo ra một sự cố giả hoặc sử dụng xe cũ hoặc hư hỏng để tăng giá trị của sự cố và yêu cầu bồi thường cao hơn.
 5. Kết hợp giả sử trách nhiệm: Người yêu cầu bồi thường giả về sự cố để đưa trách nhiệm cho người khác, để tránh tổn thất tài sản của chính mình.
 6. Đánh lừa nhà bảo hiểm về tính chất của việc sử dụng phương tiện: Người sử dụng phương tiện có thể sử dụng nó cho mục đích khác với mục đích được quy định trong hợp đồng bảo hiểm, ví dụ như sử dụng xe cho mục đích kinh doanh khi hợp đồng chỉ áp dụng cho việc sử dụng xe riêng tư.

Tất cả các hành vi này đều là bất hợp pháp và có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, bao gồm mất quyền lợi bảo hiểm, bị phạt tiền hoặc thậm chí bị kết án tù.

truc-loi-bao-hiem-la-gi-dai-ichi-life
truc-loi-bao-hiem-la-gi-dai-ichi-life

Nguyên nhân dẫn đến việc trục lợi bảo hiểm:

Trục lợi bảo hiểm là gì? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi trục lợi bảo hiểm. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

 1. Nhu cầu tài chính: Một số người có thể yêu cầu bồi thường bảo hiểm để giải quyết các vấn đề tài chính hoặc tránh mất tài sản.
 2. Thiếu hiểu biết về hợp đồng bảo hiểm: Một số người không hiểu rõ điều kiện của hợp đồng bảo hiểm hoặc cách thức xác định giá trị của một khoản bồi thường, dẫn đến việc họ có ý định lừa đảo.
 3. Áp lực từ cộng đồng: Một số người có thể bị áp lực từ gia đình hoặc cộng đồng để yêu cầu bồi thường bảo hiểm, và do đó đưa ra quyết định sai lầm.
 4. Tham nhũng: Trong một số trường hợp, các nhân viên của các công ty bảo hiểm có thể yêu cầu mức phí bảo hiểm cao hơn hoặc giúp khách hàng giảm thiểu sự cố để thu được lợi nhuận cá nhân.
 5. Tâm lý bất ổn: Một số người có thể bị ảnh hưởng bởi các vấn đề tâm lý hoặc sức khỏe tâm thần, dẫn đến việc họ yêu cầu bồi thường bảo hiểm một cách sai lầm hoặc lừa đảo.

Tất cả các nguyên nhân này đều là một phần của sự phi lý và có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Do đó, việc tăng cường giáo dục và tăng cường quản lý, giám sát cũng như xử lý các hành vi trục lợi bảo hiểm là rất cần thiết để bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan.

Xem Thêm Quy Tắc Điều Khoản Chăm Sóc Sức Khỏe

Trục lợi bảo hiểm là gì? Trục lợi bảo hiểm gây nên những hậu quả gì?

Hành vi trục lợi bảo hiểm có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với tất cả các bên liên quan, bao gồm:

 1. Tác động đến công bằng và trung thực: Khi một người yêu cầu bồi thường bảo hiểm một cách sai lầm hoặc lừa đảo, điều này sẽ ảnh hưởng đến công bằng và trung thực của hệ thống bảo hiểm và làm giảm lòng tin của người khác đối với hệ thống này.
 2. Chi phí cao cho các công ty bảo hiểm: Hành vi trục lợi bảo hiểm sẽ khiến các công ty bảo hiểm phải chi ra số tiền lớn để thanh toán bồi thường cho các trường hợp lừa đảo, điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty và dẫn đến tăng giá bảo hiểm cho khách hàng.
 3. Hậu quả tâm lý: Những người bị thiệt hại trong các vụ lừa đảo bảo hiểm có thể gặp rắc rối về tài chính, sức khỏe tâm lý và tinh thần. Họ có thể mất niềm tin vào hệ thống bảo hiểm và đánh mất lòng tin vào xã hội.
 4. Hậu quả pháp lý: Hành vi trục lợi bảo hiểm là hành vi phạm tội và có thể bị truy tố pháp luật. Nếu bị bắt giữ và bị kết án, người phạm tội có thể phải chịu hình phạt nặng như phạt tiền, tù tội, hoặc bị mất quyền thụ hưởng các dịch vụ và lợi ích khác.

Vì vậy, hành vi trục lợi bảo hiểm không chỉ ảnh hưởng đến các bên liên quan trực tiếp mà còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến xã hội và hệ thống bảo hiểm nói chung.

Trục lợi bảo hiểm bị xử lý như thế nào?

Hành vi trục lợi bảo hiểm là một hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Quy trình xử lý pháp lý cụ thể phụ thuộc vào quy định của từng quốc gia và từng vùng lãnh thổ.

Tuy nhiên, ở nhiều nơi trên thế giới, hành vi trục lợi bảo hiểm bị coi là tội phạm và có thể bị truy tố và xử lý theo luật hình sự. Nếu được kết án, người phạm tội có thể bị phạt tiền, tù tội hoặc cả hai. Đồng thời, người bị kết án có thể mất quyền được hưởng các dịch vụ và lợi ích khác như tham gia bảo hiểm trong tương lai.

Ngoài ra, các công ty bảo hiểm cũng có quyền kiện các bên có hành vi trục lợi bảo hiểm để bảo vệ quyền lợi của họ và đòi lại số tiền đã chi trả cho các vụ việc lừa đảo.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng và tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng có thể tham gia vào việc giám sát và xử lý các vụ trục lợi bảo hiểm.

Tóm lại, hành vi trục lợi bảo hiểm là hành vi phạm pháp và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, với mục đích bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan và đảm bảo sự công bằng và trung thực trong hệ thống bảo hiểm.

Theo các chuyên gia nhận định, hành vi trục lợi bảo hiểm càng cao cấp càng làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Trường hợp muốn có đủ tiền bồi thường doanh nghiệp bảo hiểm phải tăng phí bảo hiểm, điều này làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người tham gia bảo hiểm.

Hậu quả lâu dài là làm cho người tham gia bảo hiểm bị mất lòng tin vào các doanh nghiệp bảo hiểm và các chính sách bảo hiểm của nhà nước như: bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của xe cơ giới, bảo hiểm nông nghiệp bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, bảo hiểm khai thác hải sản,… Điều này làm ảnh hưởng nghiệm trọng đến sự phát triển bền vững của thị trường.

Trục lợi bảo hiểm là gì? nguyên nhân chính của hành vi trục lợi bảo hiểm hiện nay rơi vào vấn đề thiếu nhận thức, thói quen, tâm lý, ở mức độ tinh vi hơn có sự cấu kết giữa các bên, do thiếu thông tin hệ thống giao dịch toàn thị trường để đối chiếu, giám sát hoặc lợi dụng những quy định đặc thù ngành, sơ hở trong hợp đồng bảo hiểm để trục lợi.

Hiện tại, người mua bảo hiểm có thể chủ động trong tất cả các khâu từ khai báo, cung cấp thông tin bảo hiểm đến làm chủ đối tượng bảo hiểm. Đây được cho là cơ hội vàng giúp cho bên mua bảo hiểm có thể khai thác một số khía cạnh thương mại và kỹ thuật của quan hệ bảo hiểm.

Đứng trước tình hình trục lợi bảo hiểm ngày tinh vi và có xu hướng tăng cao thì việc đưa ra các chế tài có sức răn đe là điều hết sức cần thiết. Chính vì thế, Bộ luật hình sự 2015 của Việt Nam đã hình sự hóa tội trục lợi trong kinh doanh bảo hiểm.

Căn cứ Điều 213 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về mức phạt đối với hành vi trục lợi bảo hiểm như sau:

“Tội trục lợi trong kinh doanh bảo hiểm tại Điều 213, Bộ luật Hình sự sửa đổi ghi rõ:

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tiền bảo hiểm từ 20.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 174, 353 và 355 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

 1. a) Thông đồng với người thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm để giải quyết bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm trái pháp luật;
 2. b) Giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin để từ chối bồi thường, trả tiền bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm đã xảy ra;
 3. c) Giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin trong hồ sơ yêu cầu bồi thường, trả tiền bảo hiểm;
 4. d) Tự gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe của mình để hưởng quyền lợi bảo hiểm, trừ trường hợp luật có quy định khác.
 5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm: Có tổ chức; Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; Chiếm đoạt số tiền bảo hiểm từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; Gây thiệt hại từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng; Tái phạm nguy hiểm.
 6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: Chiếm đoạt số tiền bảo hiểm 500.000.000 đồng trở lên; Gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên.
 7. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Theo đó, với những hành vi trục lợi bảo hiểm nếu nghiêm trọng đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì cơ quan thi hành pháp luật sẽ thực hiện truy tố với tội danh “gian lận bảo hiểm” hay “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Những hành vi trục lợi từ 20.000.000 đồng trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mức phạt cao nhất có thể lên đến 7 năm từ.

Giới chuyên môn cho rằng đây là những quy định cần thiết nhằm tạo ra cơ sở pháp lý, công cụ hữu ích để phát triển thị trường bảo hiểm trong sạch, lành mạnh. Tuy nhiên, cần thực hiện các công việc như giám sát việc thực thi các quy định của pháp luật, nếu không hiệu quả đem lại rất thấp và không thể răn đe các đối tượng có ý định trục lợi bảo hiểm.

Tạm kết

Mong rằng những thông tin về trục lợi bảo hiểm đã được chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ được những hành vi gian lận trong bảo hiểm khi tham gia. Từ đó giúp bạn có được những hợp đồng bảo hiểm chất lượng và tránh được hành vi trục lợi bảo hiểm.

Đừng ngần ngại liên hệ với Baohiemdaiichi-nhat.net theo số Hotline: 0902625861 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm:

Cách Tra Cứu Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ Daiichi

Cách Tra Cứu Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ Daiichi đối [...]

Trục lợi bảo hiểm là gì?

Trục lợi bảo hiểm là gì? được cho là một trong [...]

Những Bệnh Bảo Hiểm Nhân Thọ không Chi Trả

Những bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả? Không chỉ [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0902625861
Chat Facebook
Gọi điện ngay