Sự kiện bảo hiểm là gì?

su-kien-bao-hiem-la-gi
Sự kiện bảo hiểm là gì? được cho là yếu tố vô cùng quan trọng mà người được bảo hiểm cần nắm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Bởi đây là cơ sở để công ty bảo hiểm thực hiện trách nhiệm chi trả quyền lợi cho người tham gia theo quy định trong hợp đồng hai bên đã ký kết.
Sự kiện bảo hiểm là gì?
su-kien-bao-hiem-la-gi

Sự kiện bảo hiểm là gì?

Sự kiện bảo hiểm là một sự kiện có thể xảy ra trong tương lai mà một người hoặc một tổ chức đã mua một chính sách bảo hiểm để bảo vệ mình khỏi các rủi ro tiềm ẩn. Các loại sự kiện bảo hiểm bao gồm tai nạn, bệnh tật, tử vong, thiệt hại tài sản, và nhiều hơn nữa. Việc mua một chính sách bảo hiểm giúp người mua có được sự bảo vệ tài chính trong trường hợp sự kiện bảo hiểm xảy ra. Khi một sự kiện bảo hiểm xảy ra, người mua chính sách bảo hiểm có thể đăng ký nhận khoản bồi thường từ công ty bảo hiểm để đền bù cho thiệt hại đã xảy ra.

Tại Khoản 10 Điều 3 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 có quy định cụ thể: “Sự kiện bảo hiểm là sự kiện khách quan do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật quy định mà khi sự kiện đó xảy ra thì doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm.”

Để được công nhận là sự kiện bảo hiểm thì sự việc, hiện tượng đó phải có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thân thể, tính mạng (tai nạn, thương tật, bệnh hiểm nghèo, nằm viện,…). Sự kiện phải xảy ra bất ngờ, khách quan đối với người được bảo hiểm.

Với những trường hợp mang tính chủ quan, xuất phát từ chính ý định cố tình tự tử, gây thương tích nhằm mục đích để nhận tiền bồi thường thì công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm chi trả quyền lợi.

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng lĩnh vực bảo hiểm mà khái niệm sự kiện bảo hiểm sẽ được hiểu theo nhiều cách khác nhau, cụ thể:

 • Bảo hiểm nhân thọ: Sự kiện là những trường hợp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người được bảo hiểm. Và nếu người được bảo hiểm không may bị thương tật, tai nạn, bệnh hiểm nghèo,… thì công ty bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả quyền lợi cho người tham gia.
 • Bảo hiểm phi nhân thọ: Sự kiện được xác định là những rủi ro khách quan gây ra những tác động trực tiếp đến đối tượng bảo hiểm (tài sản, sức khỏe,…). Người tham gia bảo hiểm sẽ thỏa thuận với công ty bảo hiểm về những vấn đề này trước khi quyết định ký kết hợp đồng.
 • Bảo hiểm bắt buộc: Sự kiện bảo hiểm sẽ được pháp luật quy định cụ thể, có hiệu lực với các bên thực hiện ký kết hợp đồng bảo hiểm.
 • Bảo hiểm tự nguyện: Sự kiện sẽ được công ty bảo hiểm thỏa thuận với người tham gia bảo hiểm, các sự kiện này sẽ được quy định rõ ràng trong hợp đồng bảo hiểm hai bên thực hiện ký kết.

Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, bạn cần thực hiện một số bước để đảm bảo được hưởng các quyền lợi từ chính sách bảo hiểm của mình. Dưới đây là một số bước cần làm:

 1. Liên hệ với công ty bảo hiểm ngay lập tức để thông báo về sự kiện và yêu cầu hướng dẫn về cách thực hiện các thủ tục bồi thường.
 2. Cung cấp đầy đủ thông tin về sự kiện bao gồm ngày xảy ra, địa điểm và các thông tin liên quan khác.
 3. Đảm bảo rằng bạn đã tuân thủ các quy định và điều khoản của chính sách bảo hiểm của mình.
 4. Cung cấp các tài liệu hỗ trợ cho các yêu cầu bồi thường, chẳng hạn như chứng từ y tế, chứng từ bảo hiểm, hóa đơn, biên lai, v.v.
 5. Theo dõi quá trình xử lý yêu cầu bồi thường của bạn và hỏi công ty bảo hiểm nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Tùy vào loại sự kiện bảo hiểm, quy trình bồi thường có thể khác nhau. Tuy nhiên, việc liên hệ với công ty bảo hiểm ngay khi xảy ra sự kiện và cung cấp đầy đủ thông tin sẽ giúp bạn đạt được quyền lợi bảo hiểm của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Sự kiện bảo hiểm xảy ra khi nào?

Để coi sự việc xảy ra là một sự kiện bảo hiểm thì điều kiện đầu tiên là sự kiện đó phải xảy ra một cách khách quan. Có nghĩa con người không hề có chủ đích gây ra sự kiện đó Sự kiện bảo hiểm xảy ra khi một sự kiện không mong muốn và không dự đoán được xảy ra, gây ra thiệt hại hoặc mất mát cho người mua bảo hiểm. để được hưởng quyền lợi bảo hiểm. Việc mua chính sách bảo hiểm giúp bạn đảm bảo sự bảo vệ tài chính trong trường hợp sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Điều kiện tiếp theo là sự kiện đã xảy ra phải nằm trong phạm vi bảo hiểm đã được đôi bên thống nhất trong hợp đồng. Hoặc có thể là những sự kiện được pháp luật quy định.

su-kien-bao-hiem-la-gi-dai-ichi
su-kien-bao-hiem-la-gi-dai-ichi

Thời hạn bồi thường kể từ ngày xảy ra sự kiện bao lâu?

Để biết được chính xác thời hạn bồi thường sự kiện bảo hiểm, bạn cần nắm rõ các mốc thời gian yêu cầu bồi thường và thời hạn trả tiền bồi thường theo Điều 28 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 quy định, cụ thể:

 • Tính từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm, thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường là 1 năm. Riêng thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác sẽ không tính vào thời hạn kể trên.
 • Trong trường hợp bên mua bảo hiểm chứng minh được không biết thời gian xảy ra sự kiện bảo hiểm lúc nào, thì thời hạn bồi thường được tính từ ngày bên mua biết việc xảy ra sự kiện đó.

Theo điều 29 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 có quy định về thời hạn trả tiền bảo hiểm bồi thường như sau:

 • Công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ tiến hành chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người tham gia khi người được bảo hiểm chẳng may gặp phải rủi ro bệnh tật, tai nạn, thương tật toàn bộ vĩnh viễn,… theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm hai bên đã ký kết.
 • Trường hợp không có thỏa thuận về thời hạn thì công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ phải trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường cho người tham gia trong vòng 15 ngày, thời gian được tính từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ về yêu cầu chi trả bồi thường bảo hiểm của người tham gia.

Khi xảy ra sự kiện, bên mua bảo hiểm cần phải làm gì?

Sau khi đã hiểu rõ sự kiện bảo hiểm là gì, tiếp theo người tham gia cần tìm hiểu về cách giải quyết khi phát sinh sự kiện xảy ra. Việc đầu tiên bạn cần làm là thông báo đến các đại lý hoặc trung tâm phục vụ khách hàng để nhờ tư vấn viên hỗ trợ kịp thời.

Sau khi cung cấp đầy đủ thông tin cho công ty bảo hiểm và hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm được chấp nhận, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm hướng dẫn người tham gia các thủ tục còn thiếu.

Đối với bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ cụ thể như: bảo hiểm xe ô tô, bảo hiểm tài sản,… thì người được bảo hiểm cần thông báo với công ty bảo hiểm ngay sau khi sự kiện bảo hiểm xảy ra. Việc thông báo này nhằm mục đích để bên công ty bảo hiểm dễ dàng hơn trong việc giám định tổn thất và căn cứ vào đó để xác định giá trị bồi thường cho người được bảo hiểm.

Để giúp người tham gia hiểu rõ hơn về các việc cần làm khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra, tuvandaiichi-life.com đã tổng hợp thành các việc cơ bản như sau:

Thông báo cho công ty bảo hiểm

Người tham gia bảo hiểm tiến hành thông báo với công ty bảo hiểm khi sự kiện vừa phát sinh bằng cách:

 • Liên hệ với người phụ trách hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của bạn.
 • Gọi điện thoại đến số hotline của công ty bảo hiểm để để được chuyên viên chăm sóc khách hàng hướng dẫn.
 • Nhận sự hỗ trợ trên các kênh trực tuyến như Fanpage, Zalo hoặc ứng dụng riêng của công ty bảo hiểm nhân thọ mà bạn tham gia.

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Sau khi phía công ty bảo hiểm đã tiếp nhận thông tin, công ty sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để thực hiện nhận tiền bồi thường. Ví dụ một số loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị theo yêu cầu như:

 • Giấy ra viện, vào viện, hồ sơ bệnh án của người được bảo hiểm, kết quả xét nghiệm (nếu có) đối với trường hợp yêu cầu công ty bảo hiểm trao trả quyền lợi khi nằm viện.
 • Giấy tờ giám định của cơ quan công an, kết quả chẩn đoán thương tật của bệnh viện,… nếu yêu cầu quyền lợi tai nạn.
 • Kết quả xét nghiệm, chẩn đoán bệnh,… đối với trường hợp yêu cầu quyền lợi bảo hiểm liên quan đến các bệnh lý quan trọng.

Ký vào đơn yêu cầu

Để nhận được tiền bồi thường, khách hàng cần ký xác nhận trực tiếp vào đơn yêu cầu. Hoặc có thể làm đơn ủy quyền cho một người khác để tới ký và nhận tiền thay nếu người được bảo hiểm không đủ sức khỏe để đến nhận hoặc có việc bận không thể đến được.

Xem Thêm Tài Liệu Giới Thiệu Sản Phẩm An Thịnh Đầu Tư

Bảo hiểm an thịnh đầu tư Bảo hiểm an tâm song hành Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn cầu

Ví dụ về sự kiện bảo hiểm

Phạm vi bảo hiểm la gì

Tuổi bảo hiểm là gì

Bên mua bảo hiểm là

Chọn hình thức nhận tiền phù hợp

Hiện tại, các công ty bảo hiểm nhân thọ hỗ trợ người tham gia 2 hình thức nhận tiền chi trả quyền lợi bảo hiểm, cụ thể: chuyển khoản qua ngân hàng hoặc nhận tiền mặt tại quầy. Tùy vào mong muốn và mức độ thuận tiện của bản thân mà người tham gia lựa chọn hình thức nhận tiền cho phù hợp.

Nếu sự kiện xảy ra trong thời gian gia hạn đóng phí thì có được bồi thường?

Câu trả lời là có. Thông thường khi đến thời hạn đóng phí nhưng bên mua bảo hiểm chưa nộp, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ áp dụng thời gian gia hạn đóng phí tối đa 60 ngày để người tham gia có thời gian chuẩn bị và hoàn thiện phí theo yêu cầu của công ty.

Vậy nên, trong thời gian gia hạn đóng phí, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ vẫn được tính là còn hiệu lực. Điều này đồng nghĩa với việc người tham gia vẫn được nhận quyền lợi bảo hiểm nếu chẳng may gặp rủi ro trong khoảng thời gian này.

Tuy nhiên trong trường hợp sự kiện bảo hiểm phát sinh sang ngày thứ 61 mà tiền phí bảo hiểm gia hạn vẫn chưa được đóng sẽ có hai trường hợp xảy ra, cụ thể:

 • Trường hợp 1: Hợp đồng chưa có giá trị hoàn lại hoặc giá trị hoàn lại nhỏ hơn 1 kỳ phí tháng thì hợp đồng bảo hiểm của người tham gia tạm thời bị mất hiệu lực. Điều này đồng nghĩa với việc nếu sự kiện bảo hiểm xảy ra người tham gia sẽ không nhận được quyền lợi bảo hiểm do công ty chi trả trong khoảng thời gian hợp đồng tạm thời mất hiệu lực.
 • Trường hợp 2: Nếu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có giá trị hoàn lại đủ để nộp phí, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ tạm ứng từ giá trị hoàn lại để thu phí tự động. Đối với trường hợp này, khách hàng sẽ phải chịu khoản giảm đầu tư, tuy nhiên hợp đồng bảo hiểm vẫn tiếp tục được duy trì và quyền lợi của người được bảo hiểm vẫn được đảm bảo nếu chẳng may xảy ra rủi ro.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyên người tham gia bảo hiểm cần có kế hoạch đóng phí đúng thời hạn để tránh các vấn đề không đáng có phát sinh trong quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Tạm kết

Bài viết trên của tuvandaiichi-life.com đã giúp bạn trả lời câu hỏi sự kiện bảo hiểm là gì cũng như đem đến những thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề này. Ngoài việc thông báo nhanh chóng đến công ty bảo hiểm nhân thọ, người tham gia cũng cần chú ý sự kiện đó có nằm trong phạm vi bảo hiểm không để đảm bảo quyền lợi cho bản thân trong quá trình tham gia.

Đừng quên liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0902625861 để được

Có thể bạn quan tâm:

Cách Tra Cứu Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ Daiichi

Cách Tra Cứu Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ Daiichi đối [...]

Trục lợi bảo hiểm là gì?

Trục lợi bảo hiểm là gì? được cho là một trong [...]

Những Bệnh Bảo Hiểm Nhân Thọ không Chi Trả

Những bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả? Không chỉ [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0902625861
Chat Facebook
Gọi điện ngay