Đáo Hạn Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ

dao-han-hop-dong-bao-hiem-nhan-tho-dai-ichi-life-viet-nam

Những điều cần lưu ý khi đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để đảm bảo được những quyền lợi tốt nhất cũng như có được sự lựa chọn nên đáo hạn hay tiếp tục duy trì thêm thời gia bảo vệ đồng thời cũng tránh làm mất quá nhiều thời gian khi bạn đáo hạn hợp đồng.

dao-han-hop-dong-bao-hiem-nhan-tho-dai-ichi-life-viet-nam
dao-han-hop-dong-bao-hiem-nhan-tho-dai-ichi-life-viet-nam

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là thời điểm kết thúc thời gian bảo hiểm hoặc khi người được bảo hiểm tử vong/ thương tật vĩnh viễn được quy định trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Ví dụ, nếu bảo hiểm đến hạn ở tuổi 60, thì bảo hiểm sẽ hết hạn vào một ngày trước “ngày kỷ niệm hợp đồng” ở tuổi 60 (“Ngày kỷ niệm hợp đồng” là ngày kỷ niệm tương ứng hàng năm của Ngày có hiệu lực của hợp đồng trong suốt thời gian Hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực).

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là thời điểm kết thúc của một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đã được ký kết giữa người được bảo hiểm và công ty bảo hiểm. Đây là thời điểm mà hợp đồng kết thúc và người được bảo hiểm có thể nhận được tiền bảo hiểm hoặc lựa chọn tiếp tục tham gia hợp đồng bảo hiểm.

Khi một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đáo hạn, người được bảo hiểm có thể nhận được số tiền bảo hiểm hoặc giá trị đáo hạn. Số tiền bảo hiểm là số tiền mà công ty bảo hiểm đã cam kết chi trả cho người được bảo hiểm trong trường hợp xảy ra một số sự kiện nhất định, chẳng hạn như tử vong hoặc bị mắc các bệnh lý nghiêm trọng.

Giá trị đáo hạn là số tiền mà người được bảo hiểm sẽ nhận được nếu họ quyết định không tiếp tục tham gia hợp đồng bảo hiểm và đưa ra yêu cầu đáo hạn. Giá trị này thường bao gồm số tiền tiết kiệm được tích lũy trong quá trình tham gia hợp đồng, cộng thêm bất kỳ lợi nhuận nào mà công ty bảo hiểm đã phát sinh trong quá trình tham gia.

Việc đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là một quyết định quan trọng và cần được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo rằng người được bảo hiểm có sự lựa chọn tốt nhất cho tình hình tài chính và sức khỏe của họ. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào liên quan đến việc đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, người được bảo hiểm nên liên hệ với công ty bảo hiểm để được tư vấn và hỗ trợ.

dao-han-hop-dong-bao-hiem-nhan-tho-dai-ichi-life
dao-han-hop-dong-bao-hiem-nhan-tho-dai-ichi-life

Quyền lợi bên mua bảo hiểm nhận được khi đáo hạn hợp đồng

Trường hợp người được bảo hiểm gặp rủi ro: Người thụ hưởng sẽ được chi trả bảo hiểm tử vong/ thương tật vĩnh viễn.

Trường hợp hết thời hạn bảo hiểm: Công ty bảo hiểm trả lại toàn bộ phí bảo hiểm đã đóng, cộng với lãi suất từ các quỹ đầu tư (nếu bên mua bảo hiểm có tham gia sản phẩm đầu tư) hoặc phí bảo hiểm đã đóng, trừ đi phí xử lý. Rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi đáo hạn.

Khi hợp đồng bảo hiểm đáo hạn, bên mua bảo hiểm (người được bảo hiểm hoặc người được uỷ quyền) có thể nhận được một số quyền lợi từ công ty bảo hiểm. Những quyền lợi này có thể bao gồm:

 1. Tiền bảo hiểm: Đây là số tiền mà công ty bảo hiểm đã cam kết chi trả cho người được bảo hiểm trong trường hợp xảy ra sự kiện bảo hiểm như tử vong, bệnh tật hoặc tai nạn. Nếu người được bảo hiểm qua đời hoặc bị mắc bệnh nghiêm trọng trong thời gian tham gia bảo hiểm, người được uỷ quyền có thể yêu cầu nhận số tiền bảo hiểm được cam kết.
 2. Giá trị đáo hạn: Nếu người được bảo hiểm quyết định không tiếp tục tham gia hợp đồng bảo hiểm và yêu cầu đáo hạn, công ty bảo hiểm sẽ trả cho người được bảo hiểm một số tiền được tính toán trên cơ sở giá trị hợp đồng tại thời điểm đáo hạn. Giá trị đáo hạn thường bao gồm số tiền tiết kiệm được tích lũy trong quá trình tham gia hợp đồng và lợi nhuận đã phát sinh từ hợp đồng.
 3. Tùy chọn gia hạn: Nếu người được bảo hiểm muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm có thể cung cấp tùy chọn gia hạn hợp đồng. Trong trường hợp này, người được bảo hiểm sẽ tiếp tục đóng phí bảo hiểm và có thể tiếp tục nhận được các quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm.

Tóm lại, quyền lợi bên mua bảo hiểm khi đáo hạn hợp đồng bao gồm tiền bảo hiểm, giá trị đáo hạn và tùy chọn gia hạn. Người được bảo hiểm nên xem xét kỹ lưỡng và tìm hiểu thông tin về các quyền lợi này để đưa ra quyết định tốt nhất khi hợp đồng bảo hiểm đáo hạn.

dao-han-hop-dong-bao-hiem-nhan-tho-dai-ichi
dao-han-hop-dong-bao-hiem-nhan-tho-dai-ichi

Những lưu ý quan trọng về đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Nhìn chung sẽ có 3 cách thức phổ biến để bên mua bảo hiểm hay người thụ hưởng có thể thực hiện khi hợp đồng đáo hạn:

Gia hạn hợp đồng bảo hiểm

Thông thường, các cá nhân mua bảo hiểm có kỳ hạn (thông thường 15 hay 20 năm) để bảo vệ cho một giai đoạn cụ thể trong cuộc đời của họ, chẳng hạn như khi con họ còn nhỏ. Tuy nhiên, khi lớn lên, họ có thể muốn tiếp tục bảo hiểm cho đến tuổi già. Lúc này, phí bảo hiểm sẽ cao hơn sau khi gia hạn vì chủ sở hữu của hợp đồng đã lớn tuổi hơn.

Ngay cả khi bạn có sức khỏe tốt, các khoản phí này vẫn sẽ tăng lên. Do đó, đôi khi sẽ tốt hơn nếu bạn tham gia một hợp đồng mới để xem liệu có các lựa chọn và mức giá tốt hơn khi gia hạn hợp đồng hay không.

Tuy nhiên, vẫn có công ty bảo hiểm như công ty bảo hiểm nhân thọ dai-ichi Việt Nam cho phép chủ hợp đồng gia hạn gói bảo hiểm mà không cần thẩm định lại sức khỏe. Nếu bạn lo lắng về việc kiểm tra sức khỏe khi tham gia một hợp đồng mới, thì tùy chọn này có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Khi đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, người được bảo hiểm nên lưu ý những điểm sau đây:

 1. Xác định thời điểm đáo hạn: Người được bảo hiểm nên xác định thời điểm hợp đồng bảo hiểm của mình đáo hạn để chuẩn bị tài chính và lựa chọn các phương án tiếp theo.
 2. Xem xét quyền lợi khi đáo hạn: Người được bảo hiểm nên tìm hiểu và xem xét các quyền lợi được cung cấp khi hợp đồng bảo hiểm đáo hạn, bao gồm tiền bảo hiểm, giá trị đáo hạn và tùy chọn gia hạn.
 3. Tìm hiểu giá trị của hợp đồng: Trước khi đáo hạn, người được bảo hiểm nên tìm hiểu giá trị của hợp đồng bảo hiểm của mình, bao gồm mức đóng phí, giá trị tiết kiệm và lợi nhuận đã tích lũy.
 4. Xem xét nhu cầu bảo hiểm tiếp theo: Người được bảo hiểm nên xem xét lại nhu cầu bảo hiểm của mình và quyết định tiếp tục tham gia hợp đồng bảo hiểm hay không. Nếu cần, người được bảo hiểm có thể xem xét các gói bảo hiểm mới hoặc cải tiến để phù hợp với nhu cầu của mình.
 5. Tham khảo chuyên gia tư vấn: Nếu không chắc chắn về quyết định đáo hạn hợp đồng bảo hiểm, người được bảo hiểm nên tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia tài chính, bảo hiểm để có được quyết định chính xác.

Tóm lại, đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là quá trình quan trọng trong quản lý tài chính cá nhân. Người được bảo hiểm cần xem xét kỹ lưỡng và tìm hiểu thông tin để đưa ra quyết định tốt nhất.

Chuyển đổi chính sách khi hợp đồng bảo hiểm có kỳ hạn chưa đến thời điểm đáo hạn

Trong một số trường hợp, bạn có thể muốn chuyển sang hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trọn đời hoặc bảo hiểm liên kết đầu tư. Ví dụ, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền để nghỉ hưu, bạn sẽ phải chuyển đổi gói bảo hiểm có kỳ hạn hiện tại.

Tuy vậy, không phải tất cả các công ty bảo hiểm đều cho phép bạn chuyển đổi, có nghĩa là bạn sẽ phải để gói ban đầu hết hạn và mua gói bảo hiểm mới. Ngay cả khi công ty chấp nhận việc chuyển đổi, thường sẽ có các điều kiện đi kèm, chẳng hạn như thăm khám lại sức khỏe.

Việc chuyển đổi chính sách trong khi hợp đồng bảo hiểm chưa đến thời điểm đáo hạn có thể được thực hiện nhưng phải được hai bên đồng ý và tuân thủ các quy định của pháp luật và điều kiện của hợp đồng bảo hiểm.

Thông thường, khi chuyển đổi chính sách bảo hiểm, các điều kiện, quyền lợi và mức đóng phí của hợp đồng mới có thể khác so với hợp đồng hiện tại. Do đó, người được bảo hiểm cần phải xem xét kỹ lưỡng các điều khoản mới trước khi quyết định chuyển đổi.

Nếu có bất kỳ thay đổi nào trong chính sách bảo hiểm, nhà cung cấp bảo hiểm sẽ thông báo cho người được bảo hiểm bằng cách gửi thư hoặc email. Người được bảo hiểm có quyền từ chối chuyển đổi chính sách bảo hiểm và tiếp tục tham gia hợp đồng hiện tại.

Trong một số trường hợp, chuyển đổi chính sách có thể làm tăng hoặc giảm giá trị của hợp đồng bảo hiểm. Nếu giá trị đóng góp của người được bảo hiểm giảm, họ có thể phải đối mặt với rủi ro và chi phí tài chính khi xảy ra sự cố bất ngờ.

Do đó, trước khi đồng ý chuyển đổi chính sách bảo hiểm, người được bảo hiểm cần tìm hiểu kỹ lưỡng và hỏi các chuyên gia tài chính, bảo hiểm để đưa ra quyết định tốt nhất.

Thủ tục nhận quyền lợi đáo hạn hợp đồng

Bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết khi đáo hạn hợp đồng, bao gồm:

 • CCCD (Căn cước công dân) hoặc CMND (Chứng minh nhân dân) còn thời hạn sử dụng;
 • Giấy khám sức khỏe tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế;
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm nhân thọ: tờ màu hồng, có dấu đỏ;
 • Bảng minh họa quyền lợi, bảng này cần có mẫu chữ ký của chủ hợp đồng;
 • Một số loại giấy tờ khác: giấy ủy quyền hợp pháp (dùng khi người được bảo hiểm không thể trực tiếp đến đơn vị bảo hiểm để nhận tiền),…
 • Phiếu xác nhận nhận quyền lợi bảo hiểm đáo hạn (theo mẫu)Giấy tờ chứng minh nhân thân của bên mua bảo hiểm (bản chính – nhân viên Dai-ichi Life Vietnam sẽ đối chiếu khi thanh toán tại văn phòng).

Tạm kết

Tóm lại, trước khi hợp đồng bảo hiểm của bạn đáo hạn, hãy đảm bảo liên hệ với người chăm sóc hợp đồng/ công ty bảo hiểm để tìm hiểu về quyền lợi bạn nhận được, các chi phí liên quan và nếu bạn đang nghĩ đến việc chuyển đổi chính sách bảo hiểm, thì những lựa chọn nào là tối ưu nhất cho bạn.

Trên hết, đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cũng giúp người tham gia bảo hiểm hiểu rằng: Họ không mất tiền khi tham gia bảo hiểm mà hơn nữa là cách tiết kiệm a

Có thể bạn quan tâm:

Cách Tra Cứu Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ Daiichi

Cách Tra Cứu Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ Daiichi đối [...]

Trục lợi bảo hiểm là gì?

Trục lợi bảo hiểm là gì? được cho là một trong [...]

Những Bệnh Bảo Hiểm Nhân Thọ không Chi Trả

Những bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả? Không chỉ [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0902625861
Chat Facebook
Gọi điện ngay