Công Ty Có Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Cho Nhân Viên

cong-ty-co-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cho-nhan-vien-dai-ichi-life-viet-nam

Công ty có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên và những điều cần lưu ý việc mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên được xem là giải pháp tuyệt vời giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài. Cũng như đó là chế độ đãi ngộ tốt mà doanh nghiệp nên dành cho nhân viên

Mặc dù bảo hiểm nhân thọ đã trở nên phổ biến được chính phủ đặc biệt quan tâm, tuy nhiên một số doanh nghiệp vẫn còn ngần ngại khi mua bảo hiểm cho nhân viên. Vậy lợi ích khi công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên là gì? Quy định về thuế khi mua bảo hiểm cho nhân viên ra sao? Hãy cùng Daiichi life tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé.

cong-ty-co-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cho-nhan-vien-dai-ichi-life-viet-nam
cong-ty-co-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cho-nhan-vien-dai-ichi-life-viet-nam

Lợi ích khi công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên Công ty có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên

Khác với loại hình bảo hiểm nhân thọ cá nhân, bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên là sản phẩm được doanh nghiệp mua cho nhân viên của mình. Mục đích là để bảo vệ nhân viên trước những rủi ro về tử vong, thương tật trong trường hợp không may xảy ra để đảm bảo tài chính sức khỏe cho nhân viên của mình.

Hơn nữa việc tham gia bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên cũng đem lại rất nhiều lợi ích đảm bảo chế độ đãi ngộ, cụ thể:

Đối với nhân viên

Một số lợi ích từ việc công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên như:

 • Đảm bảo tài chính cho nhân viên trước những rủi ro trong cuộc sống, Công ty có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên: Việc công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên sẽ giúp họ có kế hoạch bảo vệ trước những biến cố bất ngờ trong cuộc sống. Trong trường hợp không may mắn gặp phải rủi ro, nhân viên sẽ được chi trả quyền lợi bảo hiểm theo đúng quy định được nêu rõ trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Nhờ đó, nhân viên sẽ được bảo đảm quyền lợi về tài chính, giúp gia đình của mình mau chóng ổn định cuộc sống trong những giai đoạn khó khan nhất.
 • Tạo sự gắn kết tốt giữa nhân viên với doanh nghiệp: Khi doanh nghiệp mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên sẽ giúp họ yên tâm hơn trong cuộc sống, nhờ đó quá trình công tác sẽ tốt hơn gắn bó lâu dài, giúp nhân viên không còn lo lắng về các vấn đề khác mà chuyên tâm hơn để phát triển công việc, phần nào tăng sự gắn kết với doanh nghiệp.
 • Giúp nhân viên tự chủ tài chính khi về hưu: Điều đặc biệt, khi được công ty mua bảo hiểm nhân thọ, nhân viên sẽ có thêm một khoản bảo hiểm hưu trí khi về già. Đây là khoản tài chính giúp nhân viên tự chủ về tài chính khi dưỡng gà, an nhàn thực hiện các kế hoạch cho tương lai như đi du lịch, xây nhà cửa,… giúp cuộc sống đảm bảo.
 • Được miễn thuế thu nhập cá nhân: Nhân viên sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân với hạn mức cho phép theo pháp luật quy định. Số tiền khấu trừ bao gồm số tiền doanh nghiệp đóng và số tiền cá nhân người lao động tự đóng.
 • Hỗ trợ đầu tư cho quỹ hưu trí tự nguyện: Đối với quỹ hưu trí tự nguyện, tiền lãi và tiền bồi thường sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân định kỳ.
cong-ty-co-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cho-nhan-vien-dai-ichi
cong-ty-co-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cho-nhan-vien-dai-ichi

Tham Khảo Các Gói Bảo Hiểm Tốt Nhất Của Dai-ichi Life:’

Bảo Hiểm An Thịnh Đầu Tư

Bảo Hiểm An Tâm Song Hành

Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe Toàn Cầu

Bảo hiểm Bệnh Hiểm Nghèo Cao Cấp Toàn Diện

Bảo Hiểm Tai Nạn Cao Cấp

Tham Khảo Quy Tắc Điều Khoản Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe Toàn Cầu

Gói bảo hiểm cho nhân viên công ty

Chi phí mua bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên

cong-ty-co-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cho-nhan-vien-dai-ichi-life
cong-ty-co-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cho-nhan-vien-dai-ichi-life

 Bảo hiểm nhân thọ Đối với doanh nghiệp, Công ty có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên

Ngoài đem lại lợi ích tốt cho nhân viên, doanh nghiệp khi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên cũng nhận được những lợi ích nhất định, cụ thể:

 • Tạo ra lợi thế cạnh tranh tốt cho doanh nghiệp: Việc mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp được nâng tầm thương hiệu của mình, đồng thời đem đến vị thế cạnh tranh cao hơn so với những công ty bạn. Đây cũng là yếu tố được nhiều đối tác và khách hàng cùng quan tâm, điều này phần nào thừa nhận tiềm lực tài chính vững chắc của chính  doanh nghiệp.
 • Thu hút và giữ chân được nhân tài: Thông qua việc mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên, doanh nghiệp có thể thu hút và giữ chân nhân tài của công ty. Việc đầu tư vào con người sẽ thể hiện được sự quan tâm của doanh nghiệp đến nhân viên, thúc đẩy nhân viên cống hiến hết mình cho sự phát triển của doanh nghiệp cũng như đảm bảo được sự gắn kết lâu dài.
 • Giảm thuế thu nhập cho chính doanh nghiệp: Theo quy định hiện hành của Bộ Tài chính, chi phí mua bảo hiểm cho nhân viên sẽ được khấu trừ hợp lệ vào chi phí thuế thu nhập của doanh nghiệp với hạn mức tối đa. Nhờ đó mà thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được giảm. Đây được xem là phần thưởng khuyến khích các doanh nghiệp quan tâm và chăm sóc đến phúc lợi nhân viên của công ty mình.
 • Tiết kiệm chi phí tuyển dụng: Mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên cũng là cách giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trong quá trình tuyển dụng nhiều lần. Đây cũng là cách giúp doanh nghiệp xây dựng một đội ngũ nhân viên lành nghề, ổn định cùng gắn bó.
 • Giảm tỷ lệ nhảy việc: Để giảm thiểu tỷ lệ nhảy việc nhiều doanh nghiệp đã đưa ra chế độ đãi ngộ tốt cho nhân viên của mình. Một trong số đó là mua gói bảo hiểm nhân thọ cho chính nhân viên.
cong-ty-co-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cho-nhan-vien-bao-hiem-dai-ichi
cong-ty-co-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-cho-nhan-vien-bao-hiem-dai-ichi

Quy định về thuế khi mua bảo hiểm cho nhân viên

Bên cạnh các lợi ích cho doanh nghiệp và nhân viên, bạn cũng cần lưu ý đến một số quy định về thuế khi mua bảo hiểm nhân thọ, cụ thể:

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Việc doanh nghiệp chi một khoản tiền mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên sẽ không được tính vào chi phí hợp lý theo thông tư số 96/2015/TT-BTC.

Cụ thể, các chi phí liên quan đến tiền thưởng, tiền lương, chi phí mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên không ghi rõ cụ thể các điều khoản, quyền lợi trong hồ sơ quan trọng như hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế tài chính của công ty, tổng công ty, quy chế thưởng được quyết định bởi chủ tịch hội quản trị, tổng giám đốc, giám đốc dựa trên quy chế tài chính của công ty, tổng công ty.

Do đó, doanh nghiệp muốn được giảm chi phí thuế cần đảm bảo đầy đủ các thủ tục, giấy tờ theo yêu cầu, cụ thể:

 • Cung cấp đầy đủ hóa đơn tài chính, chứng từ hợp pháp.
 • Chi phí đóng bảo hiểm nhân thọ cho người tham gia không được vượt quá 3 triệu đồng/người/tháng.
 • Khi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên cần nhắc đến các điều khoản, mức lãi suất, quy chế tài chính, quy chế thưởng của công ty,…
 • Ngoài bảo hiểm nhân thọ công ty phải đóng thêm các gói bảo hiểm bắt buộc cho nhân viên bao gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Thuế thu nhập cá nhân

Trong trường hợp nhân viên được công ty mua gói bảo hiểm nhân thọ có chia lãi sẽ bị tính thuế thu nhập cá nhân. Đối với những gói bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tử kỳ người tham gia sẽ không bị tính thuế thu nhập cá nhân. Do đó, chủ doanh nghiệp cần tham khảo thông tin từ công ty bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi tốt cho nhân viên và doanh nghiệp mình.

Ngoài ra, thông tư của Bộ Tài chính số 92/2015/TT-BTC ban hành ngày 15/6/2019 có quy định cụ thể về trách nhiệm của doanh nghiệp mua bảo hiểm nhân thọ và công ty bảo hiểm như sau:

 • Khi mua bảo hiểm có tích lũy cho nhân viên công ty bảo hiểm thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam, công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả 10% thuế thu nhập cá nhân cho người lao động tham gia bảo hiểm nhân thọ dựa trên khoản tích lũy tương ứng khi đến thời hạn đáo hạn hợp đồng.
 • Trường hợp tham gia bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên có tích lũy khoản phí bảo hiểm của đơn vị bảo hiểm không được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam, công ty mua bảo hiểm cho người lao động phải chịu trách nhiệm khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân tương ứng với khoản tiền bảo hiểm đã mua.

Vậy nên, tùy theo từng trường hợp cụ thể để xác định nghĩa vụ đóng thuế sẽ do công ty hay doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện.

Ngoài ra, chi phí mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên trong doanh nghiệp không được đóng quá 3 triệu đồng/người/tháng. Đây là mức chi phí hợp lý khi công ty đã đóng đầy đủ các khoản phí bảo hiểm bắt buộc cho người tham gia theo quy định.

Quyền lợi của nhân viên nếu công ty phá sản

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ doanh nghiệp mua cho nhân viên có quy định cụ thể về việc nếu doanh nghiệp không may bị phá sản, thì người lao động/người được bảo hiểm sẽ hoàn toàn chủ động chuyển đổi hợp đồng cũ sang hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cá nhân bình thường, nhằm đảm bảo quyền lợi bảo hiểm và mức phí đóng trước đó.

Đối với trường hợp này người lao động sẽ phải tự chi trả phí bảo hiểm nhân thọ còn chưa thanh toán (nếu có) để có thể tiếp tục hợp đồng bảo hiểm.

Một số lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên

Nhằm đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp và nhân viên của mình, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

 • Doanh nghiệp cần cân nhắc về thời gian đóng phí bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên của mình trước khi đưa ra quyết định mua. Tùy vào khả năng tài chính của doanh nghiệp và trường hợp cụ thể để chọn gói bảo hiểm nhân thọ có thời gian phù hợp. Một số doanh nghiệp chọn thời gian đóng bảo hiểm nhân thọ cho người tham gia trong vòng 5, 10, 15, 20 năm,… hoặc đến khi nhân viên của doanh nghiệp về hưu.
 • Thông tư 96/2015/TT-BTC có quy định cụ thể về chi phí mua bảo hiểm nhân thọ được tính là hợp lý. Vậy nên, doanh nghiệp chỉ cần ghi rõ đối tượng hưởng, điều kiện và mức hưởng trong hồ sơ thỏa ước lao động, quy chế thưởng, hợp đồng lao động, quy chế tài chính của công ty, tổng công ty.

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ dành cho doanh nghiệp và người lao động. Tùy vào mục đích mà doanh nghiệp nên chọn mua gói bảo hiểm nào để phù hợp với nhân viên của mình, cụ thể:

 • Quyền lợi tài chính hay quyền lợi hưu trí sau nhiều năm đóng bảo hiểm.
 • Hỗ trợ phòng ngừa những rủi ro về mặt tài chính nếu không may gặp phải biến cố trong cuộc sống như tai nạn, chấn thương, thương tật, nằm viện, quyền lợi chăm sóc y tế,…

Dựa vào những yếu tố trên, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc nhờ nhân viên công ty bảo hiểm tư vấn về gói sản phẩm phù hợp, đảm bảo được lợi ích cho doanh nghiệp, và quyền lợi cho người lao động trong quá trình tham gia.

Các câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến việc công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên mà Daiichi Life muốn giải đáp đến bạn đọc, cụ thể:

Có cần mua thêm bảo hiểm y tế và sức khỏe?

Các loại hình như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội là những loại bảo hiểm bắt buộc doanh nghiệp phải mua cho người lao động theo hạn mức quy định của pháp luật. Đây được cho là chế độ phúc lợi cơ bản mà người lao động được quyền hưởng khi làm việc, cống hiến cho các doanh nghiệp.

Thông qua đây có thể thấy việc công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên không liên quan gì đến 3 loại hình bảo hiểm bắt buộc theo quy định của pháp luật. Do đó, bên cạnh mua bảo hiểm nhân thọ doanh nghiệp phải mua thêm bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm xã hội cho nhân viên của mình. Bảo hiểm nhân thọ chỉ giúp nâng cao chế độ đãi ngộ cho nhân viên, tăng sự gắn kết giữa người lao động với doanh nghiệp, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn phát triển lâu dài bền vững cho tương lai, Công ty có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên.

Công ty nào cung cấp gói bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên uy tín nhất? Công ty có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên

Hiện nay, có rất nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ cung cấp các gói bảo hiểm phù hợp cho người lao động. Mặc dù có khá nhiều đơn vị cung cấp bảo hiểm nhân thọ, tuy nhiên việc chọn một công ty bảo hiểm uy tín, sản phẩm chất lượng để đảm bảo an toàn cho người tham gia trong quá trình sử dụng không phải là điều dễ dàng.

Do đó, tuvandaiichi-life.com sẽ đưa ra một số tiêu chí sau đây giúp bạn dễ dàng hơn khi lựa chọn đơn vị bảo hiểm cho doanh nghiệp mình, cụ thể:

 • Là một thương hiệu bảo hiểm nhân thọ uy tín, chuyên nghiệp,… công ty đó phải sở hữu một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có trình độ hiểu biết sâu rộng, luôn nhiệt tình tư vấn cho khách hàng các gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và mục đích của doanh nghiệp.
 • Đơn vị phải hiểu và nắm bắt được nhu cầu của doanh nghiệp để dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm cho mình những gói bảo hiểm chất lượng, phù hợp với mục đích cụ thể của doanh nghiệp. Từ đó đảm bảo được quyền lợi cho người lao động, đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững nhất.
 • Đơn vị uy tín phải có quy trình xử lý khiếu nại, bồi thường nhanh chóng, đảm bảo được sự công bằng, minh bạch, giúp khách hàng hài lòng về các xử lý vấn đề của công ty bảo hiểm.

Hiện tại, Công ty bảo hiểm Dai-ichi life Việt Nam là một trong số những đơn vị cung cấp các gói bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên có lịch sử hình thành và phát triển hơn 15 năm. Trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách, Daiichi luôn thấu hiểu nhu cầu của khách hàng để thỏa mãn khách hàng một cách tốt nhất. Rất nhiều khách hàng doanh nghiệp đã tin tưởng và lựa chọn Daiichi làm đơn vị đồng hành bởi những lý do sau đây:

 • Thương hiệu bảo hiểm nhân thọ hàng đầu thế giới với lịch sử hình thành hơn 120 năm. Tại Việt Nam Daiichi đang đứng thứ 2 về mạng lưới kinh doanh bảo hiểm với hơn 290 văn phòng đại diện trải dài từ Bắc đến Nam.
 • Được nhận nhiều giải thưởng, thành tựu lớn như: Huân chương lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng, giải thưởng Rồng Vàng, giải thưởng doanh nghiệp xuất sắc vì trách nhiệm xã hội,…
 • Các sản phẩm do Daiichi cung cấp đáp ứng mọi lứa tuổi của khách hàng. Daiichi đã và đang không ngừng thay đổi, nâng cấp sản phẩm để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trong quá trình tham gia.
 • Chuyên viên tư vấn đều là những người tận tình, chu đáo, am hiểu thị trường và nhu cầu của khách hàng. Nhờ đó khách hàng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhân viên của mình.
 • Hỗ trợ giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng, minh bạch, rõ ràng chỉ trong một thời gian ngắn.

Tóm lại, nếu bạn đang cần tìm một công ty bảo hiểm nhân thọ cho cùng đồng hành với doanh nghiệp mình thì Dai-ichi chính là sự lựa chọn hàng đầu mà bạn không nên bỏ qua. Với sự uy tín, chuyên nghiệp, Dai-ichi Life chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Công ty có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên.

Tạm kết

Thông qua bài viết trên của tuvandaiichi-life.com chắc rằng bạn đã thấy được những lợi ích từ việc công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên của mình.

Mong rằng những thông tin trên giúp ích cho các doanh nghiệp mong muốn hỗ trợ tốt cho nhân viên cũng như chính doanh nghiệp của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Cách Tra Cứu Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ Daiichi

Cách Tra Cứu Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ Daiichi đối [...]

Trục lợi bảo hiểm là gì?

Trục lợi bảo hiểm là gì? được cho là một trong [...]

Những Bệnh Bảo Hiểm Nhân Thọ không Chi Trả

Những bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả? Không chỉ [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0902625861
Chat Facebook
Gọi điện ngay