Bồi Thường Bảo Hiểm Nhân Thọ

boi-thuong-bao-hiem-nhan-tho-dai-ichi-life

Bồi thường bảo hiểm nhân thọ: quy trình và thủ tục ra sao? Một trong những vấn đề được nhiều người tham gia bảo hiểm cũng như đang quan tâm tới bảo hiểm muốn tìm hiểu là trong trường hợp nào thì công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ đồng ý chi trả tiền bồi thường cho người tham gia bảo hiểm. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về  người tham gia được bồi thường bảo hiểm nhân thọDai ichi Life xin chia sẻ đến bạn bài viết sau đây để có thể hiểu rõ hơn.

boi-thuong-bao-hiem-nhan-tho
boi-thuong-bao-hiem-nhan-tho

Bồi thường bảo hiểm là gì?

Bồi thường bảo hiểm nhân thọ là khoản tiền được trả cho người được bảo hiểm hoặc người được uỷ quyền khi bảo hiểm nhân thọ kết thúc. Khi người được bảo hiểm qua đời hoặc đạt đến tuổi hưu trí, khoản tiền bồi thường sẽ được trả cho người được uỷ quyền hoặc chính người được bảo hiểm nếu họ vẫn còn sống.

Số tiền bồi thường bảo hiểm nhân thọ được tính dựa trên một số yếu tố, bao gồm tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe và số tiền đóng bảo hiểm. Khi mua bảo hiểm nhân thọ, người được bảo hiểm thường phải đóng các khoản tiền định kỳ để tích lũy một khoản tiền đủ lớn để nhận được khoản bồi thường khi hợp đồng kết thúc.

Bảo hiểm nhân thọ được coi là một hình thức bảo vệ tài chính quan trọng cho người được bảo hiểm và gia đình của họ, giúp bảo đảm rằng họ sẽ có đủ tiền để trang trải các chi phí sau khi mất đi nguồn thu nhập chính của mình.

tại sao cần được bồi thường bảo hiểm nhân thọ:

Có một số lý do tại sao cần được bồi thường bảo hiểm nhân thọ, bao gồm:

  1. Tránh rủi ro tài chính: Khi mất đi nguồn thu nhập chính do bất kỳ nguyên nhân nào, như mất việc làm hoặc bệnh tật, người được bảo hiểm và gia đình của họ có thể đối mặt với rủi ro tài chính. Bảo hiểm nhân thọ giúp giảm thiểu rủi ro này bằng cách cung cấp khoản tiền bồi thường để trang trải chi phí sống.
  2. Đảm bảo chi phí sắp tới: Khi đến tuổi hưu trí hoặc khi mất đi người thân, gia đình có thể đối mặt với các chi phí đáng kể, như chi phí chôn cất, chi phí y tế hoặc chi phí học tập cho con cái. Bảo hiểm nhân thọ giúp đảm bảo rằng khoản tiền bồi thường sẽ cung cấp các nguồn tài chính cần thiết để trang trải các chi phí này.
  3. Giảm bớt căng thẳng tâm lý: Khi đối mặt với các tình huống rủi ro tài chính, gia đình có thể phải chịu đựng nhiều căng thẳng tâm lý. Bảo hiểm nhân thọ giúp giảm bớt căng thẳng này bằng cách đảm bảo rằng các nguồn tài chính cần thiết sẽ có sẵn để giúp gia đình vượt qua những thời điểm khó khăn.

Tóm lại, bồi thường bảo hiểm nhân thọ là một phần quan trọng của quản lý rủi ro tài chính và giúp đảm bảo rằng gia đình sẽ có đủ tiền để trang trải các chi phí sống khi đối mặt với những tình huống khó khăn.

boi-thuong-bao-hiem-nhan-tho-dai-ichi
boi-thuong-bao-hiem-nhan-tho-dai-ichi

Theo dõi ngay để biết được khi nào được giải quyết bồi thường bảo hiểm và quy trình bồi thường chi trả, bồi thường bảo hiểm được Daiichi thực hiện như thế nào bạn nhé.

Chỉ với những bước đơn giản và các chứng từ cần thiết, Quý khách có thể hoàn tất hồ sơ yêu cầu giải quyết Quyền lợi bảo hiểm và nhận được kết quả trong thời gian ngắn nhất.

Khi nào được bồi thường bảo hiểm?

Trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, bồi thường được hiểu là hành động của công ty bảo hiểm nhân thọ giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho người tham gia bảo hiểm. Nói một cách dễ hiểu, bồi thường là cách để bù đắp những tổn thương hay thiệt hại do rủi ro không may gây ra, thông qua đó giúp cho người tham gia sớm trở lại được cuộc sống ổn định bình thường.

Quá trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm được yêu cầu khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra với người tham gia (những rủi ro đó phải nằm trong cam kết công ty bảo hiểm chi trả) trong thời gian hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực theo Nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm.

boi-thuong-bao-hiem-nhan-tho-dai-ichi-life
boi-thuong-bao-hiem-nhan-tho-dai-ichi-life

Quy trình bồi thường chi trả cho người được bảo hiểm, người thụ hưởng của Daiichi Bồi thường bảo hiểm nhân thọ

Không ít khách hàng thắc mắc về quy trình bồi thường chi trả cho người được bảo hiểm, người thụ hưởng của Daiichi được thực hiện như thế nào. Dưới đây là quy trình bồi thường bảo hiểm cho người được bảo hiểm, người thụ hưởng của công ty bảo hiểm nhân thọ Daiichi.

Hoàn tất hồ sơ

Người nhận quyền lợi bảo hiểm có nhiệm vụ thông báo với công ty bảo hiểm nhân thọ Daiichi bằng văn bản về sự kiện bảo hiểm trong thời gian sớm nhất. Thời gian được tính từ khi người nhận quyền lợi bảo hiểm biết sự kiện bảo hiểm và cung cấp chứng từ theo yêu cầu giải quyết quyền lợi cho công ty.

Người nhận quyền lợi bảo hiểm có trách nhiệm lập hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm và gửi hồ sơ đến công ty bảo hiểm nhân thọ Daiichi, thời gian tối đa là 01 năm kể từ khi sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Các chứng từ cần thiết để yêu cầu giải quyết Quyền lợi bảo hiểm Bồi thường bảo hiểm nhân thọ

Để yêu cầu một trong các loại Quyền lợi bảo hiểm mà Dai-ichi Life Việt Nam đang phục vụ, Quý khách sẽ cung cấp 2 phần chứng từ sau:

  1. Chứng từ về quyền nhận Quyền lợi bảo hiểm

– Giấy yêu cầu giải quyết Quyền lợi bảo hiểm (theo mẫu)

– Giấy đồng ý thu thập thông tin sức khỏe (theo mẫu)

Trong một số trường hợp yêu cầu giải quyết Quyền lợi tử vong, Công ty có thể yêu cầu chứng từ về thừa kế và ủy quyền nhận Quyền lợi bảo hiểm hoặc thay đổi Bên mua bảo hiểm.

  1. Chứng từ về Sự kiện bảo hiểm:

Quý khách vui lòng chọn Quyền lợi bảo hiểm.

Gửi hồ sơ cho Daiichi

Quý khách có thể dễ dàng nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết Quyền lợi bảo hiểm qua các kênh sau:

  1. Ứng dụng DAI-ICHI CONNECT

Với ứng dụng công nghệ số trong giải quyết QLBH, khách hàng sẽ có trải nghiệm hoàn toàn mới khi yêu cầu giải quyết QLBH. Chỉ vài thao tác đơn giản, yêu cầu giải quyết QLBH của Quý khách được cập nhật trên hệ thống của Dai-ichi Life Việt Nam.

Bước 1: Đăng nhập Dai-ichi connect, chọn tính năng Chi trả Quyền lợi bảo hiểm, Nếu Quý khách chưa có tài khoản trên Dai-ichi connect có thể Mở App Store/ Google Play (tùy thuộc sử dụng trình duyệt IOS/ Android) và tìm kiếm “Dai-ichi Connect” để tải ứng dụng này. Bước 2: Nhập các thông tin về Sự kiện bảo hiểm và chọn Phương thức nhận Quyền lợi bảo hiểm. Bước 3: Chụp ảnh các chứng từ về Sự kiện bảo hiểm Bước 4: Gửi yêu cầu. 2. Văn phòng Dai-ichi Life Việt Nam: Với 290 Văn phòng và tổng đại lý trên toàn quốc, Quý khách dễ dàng nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết QLBH tại đây. Để nộp hồ sơ, Quý khách hãy chọn Văn phòng thuận tiện nhất như gần nơi làm việc hoặc gần nhà. Nhân viên Dịch vụ khách hàng tại Văn phòng sẽ hỗ trợ Quý khách trong việc hoàn tất hồ sơ và tiếp nhận hồ sơ của Quý khách. 3. Bưu điện: Quý khách có thể chọn nộp hồ sơ bằng cách gửi qua Bưu điện. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thư tín, Quý khách nên chọn dịch vụ thư tín “bảo đảm” của Bưu điện. Trên bì thư ghi Phòng Giải quyết Quyền lợi bảo hiểm, Tòa nhà Dai-ichi Life Việt Nam, 149-151 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 11, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

Nhận thông báo giải quyết

Sau khi thẩm định và đi đến kết quả cuối cùng, người được nhận quyền lợi sẽ được công ty bảo hiểm nhân thọ Daiichi trả lời yêu cầu thông qua các hình thức sau đây:

Nhận thông báo thông qua đường bưu điện.

Nhận thông báo yêu cầu giải quyết quyền lợi thông qua tư vấn viên

Nhận thông báo tại trụ sở của công ty hoặc văn phòng đại diện

Nhận quyền lợi bảo hiểm

Người được nhận quyền lợi bảo hiểm có trách nhiệm lựa chọn nhận quyền lợi chi trả từ công ty Daiichi theo 1 trong 4 hình thức sau đây:

Tiếp nhận quyền lợi bảo hiểm tại trụ sở công ty

Nhận tiền chi trả quyền lợi bằng CMND/CCCD tại ngân hàng.

Nhận tiền chi trả quyền lợi bảo hiểm thông qua tài khoản ngân hàng.

Nhận tiền thông qua tư vấn viên bảo hiểm.

Các lý do khiến hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bị từ chối bồi thường

Bên cạnh các trường hợp được bồi thường bảo hiểm nhân thọ, một số trường hợp người thụ hưởng bị từ chối bồi thường. Vậy những trường hợp bị từ chối đó là gì? Cùng tuvandaiichi-life.com tìm hiểu ngay sau đây.

Căn cứ theo luật kinh doanh bảo hiểm năm 2022 có hiệu lực từ ngày 1/1/2023, quy định rõ những trường hợp cụ thể mà doanh nghiệp, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài không phải bồi thường, trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, cụ thể:

Nguyên nhân của người được bảo hiểm chết là do tự tử trong thời hạn 02 năm tính từ ngày nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm được khôi phục hiệu lực.

Nguyên nhân của người được bảo hiểm chết là lỗi cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc lỗi cố ý của người thụ hưởng, trừ trường hợp được quy định tại (2).

Nguyên nhân người được bảo hiểm bị thương tật xuất phát từ lỗi cố ý của bản thân người được bảo hiểm hoặc bên mua bảo hiểm hay người thụ hưởng, trừ trường hợp được quy định tại (2).

Nguyên nhân người được bảo hiểm chết là do bị thi hành án tử hình.

Một số trường hợp thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ do hai bên đồng ý ký kết.

(2) Trong trường hợp có nhiều người được thụ hưởng, và một trong số những người thụ hưởng gây ra cái chết hoặc thương tật vĩnh viễn cho người được bảo hiểm. Công ty bảo hiểm, chính nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài có trách nhiệm chi trả bồi thường, tiền bảo hiểm nhân thọ cho những người thụ hưởng khác theo thỏa thuận được nêu rõ trong bản hợp đồng hai bên đã ký kết.

Tạm kết

Nếu bạn đang thắc mắc không biết bồi thường bảo hiểm nhân thọ được công ty bảo hiểm giải quyết như thế nào thì những chia sẻ trên của tuvandaiichi-life.com đã giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này. Đừng quên lưu lại quy trình thanh toán bồi thường bảo hiểm nhân thọ của Daiichi để sử dụng khi cần thiết nhé.

Trong quá trình tìm hiểu nếu có điều gì thắc mắc cần liên hệ qua Hotline 0902625861

Tìm hiểu thêm sản phẩm: Bảo Hiểm An Thịnh Đầu Tư

Bảo Hiểm An Tâm Song Hành

Bảo Hiểm Bệnh Hiểm Nghèo

Bảo Hiểm Tai Nạn Cao Cấp

 

Có thể bạn quan tâm:

Cách Tra Cứu Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ Daiichi

Cách Tra Cứu Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ Daiichi đối [...]

Trục lợi bảo hiểm là gì?

Trục lợi bảo hiểm là gì? được cho là một trong [...]

Những Bệnh Bảo Hiểm Nhân Thọ không Chi Trả

Những bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả? Không chỉ [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0902625861
Chat Facebook
Gọi điện ngay